Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì có lợi ích như thế nào

Gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì và có lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của BlueData.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số đang được xem là xu hướng tất yếu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Có tầm quan trọng đặc biệt đối với doanh nghiệp. 

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Có thể hình dung chuyển đổi số giống với hệ thần kinh trung ương, giúp doanh nghiệp, tổ chức trở nên thông minh, có khả năng sáng tạo, thích nghi nhanh chóng và hiệu quả với các thay đổi.

Đối với Việt Nam, “chuyển đổi số” còn được hiểu là quá trình thay đổi mô hình doanh nghiệp, tổ chức từ hình thức truyền thống sang dạng doanh nghiệp số. Dựa trên những ứng dụng công nghệ mới (Bigdata), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…. Để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình thực hiện, văn hóa của doanh nghiệp.

chuyen doi so

Lợi ích của nó đối với doanh nghiệp

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC… đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành, quản lý đến nghiên cứu, kinh doanh…

Lợi ích của quá trình này đối với doanh nghiệp đó là rất lớn. Làm làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. Nhưng cơ hội vẫn dành cho tất cả. Chuyển đổi số doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua việc tư duy lại hướng kinh doanh, đánh giá lại chuỗi giá trị, kết nối lại với khách hàng và cấu trúc lại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nó còn mang lại cơ hội kinh doanh mới. Mỗi người dân có thể thành một doanh nghiệp, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số, các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt là trong thời đại các sàn thương mại điện tử phát triển vượt bật hiện nay như: Lazada, Shopee, TikTokShop…

Hơn thế nữa, chuyển đổi số giúp chuyển đổi tư duy và nhận thức. Ví dụ như, một xưởng gỗ có thể tự đặt câu hỏi là mình vẫn đóng và bán đồ gỗ như bao nhiêu năm qua hay mình sẽ bán thiết kế đồ gỗ nội thất theo nhu cầu của khách hàng, cho phép khách hàng được tham gia có ý kiến đối với đồ gỗ của họ theo cách họ muốn, được nhìn trực quan phiên bản số 3D trước khi quyết định lựa chọn? Doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ cần đổi mới nhận thức và đưa ra bài toán. Công nghệ số sẽ giúp giải quyết. Từ đó, góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả những thông tin về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về chuyển đổi số và các phần mềm quản lí liên hệ BlueData để được tư vấn và giải đáp. 

Bài viết này có hữu ích ?
[Tổng: 0 Đánh giá: 0]